Trang Chủ / Sức Khỏe / Dấu hiệu bún phở chứa chất cấm, ăn vào sẽ phá nát gan thận

Dấu hiệu bún phở chứa chất cấm, ăn vào sẽ phá nát gan thận

Sức Khỏe

Để bún phở đẹp mắt và kéo dài thời gian bảo quản, người ta có thể thêm chất huỳnh quang hoặc hàn the vào bún, phở. Đây đều là hai chất cấm trong công nghiệp thực phẩm.Bún phở chứa chất huỳnh quang

( KHOEVADEP ) - Để bún phở đẹp mắt và kéo dài thời gian bảo quản, người ta có thể thêm chất huỳnh quang hoặc hàn the vào bún, phở. Đây đều là hai chất cấm trong công nghiệp thực phẩm.Bún phở chứa chất huỳnh quang

Chất huỳnh quang (tinopal) là chất được dùng trong công nghiệp, sản xuất vải, giấy vì nó có màu óng đẹp. Tuy nhiên, nhiều người sản xuất bún phở vì lợi nhuận đã thêm chất này trong quá trình chế biến để thành phẩm trông bóng bẩy, bắt mắt hơn.

Trên thực tế, tinopal là một chất cấm trong thực phẩm do tính độc hại. Không quá khó để tìm tinopal ở các chợ.

Trong khi bún, phở là thực phẩm thường xuyên được người dân sử dụng.

Dấu hiệu bún phở chứa chất cấm, ăn vào sẽ phá nát gan thận

Ăn phải thực phẩm có chứa chất huỳnh quan sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Tùy vào lượng độc tố mà người ăn có thể bị ngộ độc cấp tinh hoặc mãn tính. Chất độc này có thể làm hỏng đường tiêu hóa, phá hủy niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét. Ở mức độ nặng, chất này tích tụ lâu dài trong cơ thể có thể gây suy gan, thận và dẫn tới những bệnh nguy hiểm hơn.

Không những thế, chất huỳnh quang có nguy cơ chứa cả các tạp chất (nhất là kim loại nặng). Nếu ăn phải thực phẩm có chứa chất này trong thời gian dài, tồn dư kim loại nặng trong cơ thể sẽ ngày một nhiều và gây ra bệnh.

Bún phở chứa tinopal thường có màu trắng bóng, đẹp mắt và óng ả khi đưa ra ngoài ánh nắng. Trong khi đó, bún, phở thông thường có màu trắng đục. Khi để trong bóng tối, bún/phở chứa tinopal có khả năng phát sáng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn cực tím (loại đèn soi tiền) để chiếu vào bún, nếu thấy sợi bụn phát sáng nghĩa là có chứa chất tinopal.

Bún, phở chứa hàn the

Đây là một không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm tuy nhiên nó lại thường xuyên xuất hiện trong thực phẩm. Hàn the giúp thực phẩm có độ giòn dai, kéo dài thời gian bảo quản nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp. Hàn the tích tụ trong cơ thể theo thời gian sẽ gây ngộ độc gan, thận.

Dấu hiệu bún phở chứa chất cấm, ăn vào sẽ phá nát gan thận

Bún phở không chứa hàn the sợi sẽ hơi nát, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Sản phẩm có chứa hàn the sẽ giòn dai và khó đứt gãy hơn.

Bún phở không chứa hàn the sẽ dễ bị chua, ôi thiu. Nếu để ở nhiệt độ phòng, qua vài tiếng bún có thể đã đổi mùi. Trong khi đó, thực phẩm chứa hàn the để qua 2-3 ngày cũng không ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi vị gì.

Khỏe và đẹp

Nguồn: Nguồn www.khoevadep.com.vn

Dấu hiệu bún phở chứa chất cấm, ăn vào sẽ phá nát gan thận - Sức Khỏe