Trang Chủ / Tin Tức / Vụ “viêm ruột thừa, cắt buồng trứng”: Hỗ trợ bệnh nhân hội chẩn

Vụ “viêm ruột thừa, cắt buồng trứng”: Hỗ trợ bệnh nhân hội chẩn

Tin Tức

Sáng 19/7, trao đổi với Người Đưa Tin, bác sĩ CKII Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, Sở Y tế đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Dương về các thông tin quanh vụ việc phẫu thuật cắt ống dẫn trứng của bệnh nhân L.T.T. (SN 1988, ngụ Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Nói về việc người nhà bệnh nhân bức xúc vì trong quá trình chuẩn đoán là viêm ruột thừa, nhưng khi tiến hành phẫu thuật xong lại nói là “cắt buồng trứng”.Bác sĩ Chính thông tin rằng, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin trên. Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc cụ thể là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương báo cáo chi tiết vụ việc. Trong đó, Sở cũng làm việc trực tiếp với các bác sĩ trong ê-kíp.

Vụ “viêm ruột thừa, cắt buồng trứng”: Hỗ trợ bệnh nhân hội chẩn

Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi bệnh nhân T. - Ảnh SY

 Qua những thông tin và báo cáo, Sở Y tế xác định, ê-kíp phẫu thuật thực hiện đúng quy trình, không phẫu thuật cắt buồng trứng như các thông tin lan truyền và cắt tai vòi (ống dẫn trứng - Pv).“Trong y khoa, không có điều gì là tuyệt đối, tương tự như trường hợp của bệnh nhân T., khi bác sĩ chuẩn đoán viêm ruột thừa và tiến hành mổ xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình trên phát hiện nguyên nhân làm bệnh nhân đau đơn và nguy hiểm đến tính mạng chính là việc bị sưng viêm, có mủ phần cuống dẫn trứng. Ê-kíp bác sĩ đã thực hiện đúng với chức năng nhiệm vụ xử lý tình huống tốt để cứu và hỗ trợ bệnh nhân”, bác sĩ Chín thông tin.Cũng theo bác sĩ Chín, ở đây có sự hiểu lầm sau hậu phẫu, khi các nhân viên thông báo với người nhà không rõ ràng. Ngoài ra, trước đó bệnh viện cũng không liên lạc được với người nhà, cho nên mới xảy ra tình huống như hiện nay.

Vụ “viêm ruột thừa, cắt buồng trứng”: Hỗ trợ bệnh nhân hội chẩn

Người nhà bệnh nhân bức xúc khi nghe chị T., bị cắt buồng trứng và yêu cầu bệnh viện giải thích. Sự việc được người nhà quay clip rồi đưa lên mạng - Ảnh cắt clip.

 Trả lời Người Đưa Tin về việc, dư luận đang rất thắc mắc về việc cắt đi phần ống dẫn trứng có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bệnh nhân. Và việc ê-kíp bác sĩ chuẩn đoán, phẫu thuật không như thông báo với người nhà làm cho nhiều người mất niềm tin?, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay: “Ngành Y tế quan tâm và chú ý đến sức khỏe của người bệnh là trên hết. Để người bệnh nhân hoàn toàn yên tâm, Ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương sẽ mời các chuyên gia từ Bệnh viện Từ Dũ đến Hội chẩn chuyên môn một cách khách quan và khi xuất viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ hỗ trợ người bệnh đến Bệnh viện Từ Dũ siêu âm, chụp CT Scan để người bệnh và gia đình yên tâm".Cũng theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, sau sự việc trên, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, ê-kíp bác sĩ và những phòng ban liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm.Sở đã có thông báo đến các đơn vị trực thuộc quản lý, trong thời gian tới Sở sẽ tổ chức tập huấn, thông tin đến từng cán bộ trong ngành y tế, cần chuẩn chỉnh hơn và xử lý các thông báo, tiếp xúc với người bệnh, người nhà bệnh nhân, giải thích rõ ràng cặn kẽ những thao tác, công việc liên quan đến quá trình khám, điều trị hay phẫu thuật.

Vụ “viêm ruột thừa, cắt buồng trứng”: Hỗ trợ bệnh nhân hội chẩn

BV Đa khoa tỉnh Bình Dương khẳng định ê-kíp bác sĩ đã làm đúng và cứu bệnh nhân trong tình huống cấp bách - Ảnh SY

 Trước đó, Cục quản lý khám, chữa bệnh (Cục KCB) Bộ Y tế cũng có công văn gửi Sở Y tế Bình Dương đề nghị thực hiện rà soát báo cáo theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Rà soát các quy trình trao đổi thông tin với người bệnh, người nhà người bệnh, quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc và bảo đảm an toàn phẫu thuật.Ngoài ra, Cục KCB Bộ Y tế cũng yêu cầu quan tâm chăm sóc và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và người hành nghề theo các quy định của pháp luật.Cục cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẩn trương triển khai thực hiện và cập nhật báo cáo giải trình, kết quả xử lý sự việc về Bộ Y tế trước ngày 21/7.Như Người Đưa Tin đã đưa trước đó, bệnh nhân Lê Thị T., (SN 1988, ngụ Tp.Dĩ An) vào viện lúc 15h ngày 11/7/2023 do Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (BV Hồng Ngọc) chuyển viện với chẩn đoán theo dõi Viêm ruột thừa cấp.Phía BV Hồng Ngọc thực hiện các bước cấp cứu, chuẩn đoán xử trí thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng… sau đó chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương (BV Bình Dương).Khoảng 16h, bác sĩ ngoại Tổng Hợp khám thì cho thấy bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, sinh hiệu ổn, tim đều, phổi trong. Bụng mềm đau hố chậu phải, có phản ứng thành bụng vùng hố chậu phải.Với tình trạng đau bụng của bệnh nhân kết hợp với các xét nghiệm Cận lâm sàng được BS chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp nên giải thích với bệnh nhân và người nhà làm thủ tục báo mổ.Trong quá trình trên, các bác sĩ phát hiện ruột thừa kích thước bình thường, không sung huyết, nhưng thấy tai vòi (bên phải, là phần dẫn trứng vào tử cung) dính vào hố chậu sưng to đang chảy mủ từ loa vòi, ê-kíp trực mổ đã mời bác sĩ khoa Sản vào xử trí tiếp.Phía BV Bình Dương tường trình rằng, Bác sĩ khoa Sản khi vào thì thấy tầng trên ổ bụng vùng dưới gan có nhiều dải viêm dính dạng Chlamydia, tử cung hồng, kích thước bình thường.Phần tai vòi sưng to viêm đỏ chảy mủ từ loa vòi, viêm dính vào hố chậu, buồng trứng bình thường.Tại thời điểm này, bác sĩ liên hệ ngay với người nhà qua số điện thoại được thân nhân khai trong hồ sơ bệnh án để thông tin về tình trạng bệnh và phương án phẫu thuật nhưng không liên lạc được. Cũng đã phát loa thông báo nhưng không nhận được phản hồi.Trong tình huống này, vì lợi ích sức khỏe của người bệnh không thể gây mê kéo dài nên Bác sĩ khoa Sản quyết định xử trí cắt tai vòi đang sưng to và chứa nhiều mủ để điều trị triệt để tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân, đồng thời bảo tồn buồng trứng 2 bên.Sau mổ bệnh nhân được chuyển xuống khoa Sản tiếp tục theo dõi điều trị. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, không sốt, bụng mềm bớt đau, vết mổ khô, tiêu tiểu bình thường.

Nguồn: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Vụ “viêm ruột thừa, cắt buồng trứng”: Hỗ trợ bệnh nhân hội chẩn - Tin Tức