Trang Chủ / Đời Sống / Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Đời Sống

Nhân vật được nhắc đến là chị Trương Diễm My (25 tuổi, ngụ tại Cà Mau, hiện sinh sống và làm việc tại Cần Thơ). Bén duyên với công việc thiện nguyện từ năm 14 tuổi thông qua Chương trình truyền hình nhân đạo "Khát vọng sống" - Kết nối cộng đồng - Trợ giúp bà con nghèo hồi sinh, lòng thiện tâm, khao khát giúp người, giúp đời của My được nuôi dưỡng từ đó.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Chị Trương Diễm My (áo đen) – Trưởng nhóm “Hành trình nhân ái Cà Mau – Cần Thơ”, thành viên Chương trình truyền hình nhân đạo "Khát Vọng Sống" - Kết nối cộng đồng - Trợ giúp bà con nghèo hồi sinh.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

“Khát vọng sống” hình thành từ năm 2008, được thực hiện luân phiên định kỳ trên 4 tỉnh thành Cà Mau, Đồng Tháp, Bình Dương, Bình Thuận để xây dựng phong trào sẻ chia bền vững.

Chia sẻ với phóng viên Gia đình Việt Nam về quá trình thực hiện công tác thiện nguyện, My cho biết: “Tham gia ‘Khát vọng sống’ giúp mình trưởng thành hơn. Suốt 3 năm cấp ba phải học xa nhà, My vẫn đều đặn tham gia giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Lúc đó chưa kiếm được nhiều tiền nên góp sức. Về sau có chút kinh tế, mình đã tự thân lập ra ‘Hành trình nhân ái Cà Mau – Cần Thơ (Nhóm)’ để kết nối các mạnh thường quân là anh chị, cô chú chủ doanh nghiệp, bạn bè cùng chung tay thực hiện, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn một cách thiết thực hơn”.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Trải qua thời gian dài thực hiện công tác thiện nguyện, chị Trương Diễm My đã nhận được sự tín nhiệm của các mạnh thường quân trong nhóm, đồng thời rất được bà con yêu thương, quý mến.

Diễm My cho biết, nhờ thường xuyên cập nhật những thông tin, hình ảnh về các hoạt động của hội, nhóm cũng như các địa chỉ cần giúp đỡ lên mạng xã hội, My đã được mọi người biết và tìm đến. Có người gửi gắm để giúp đỡ, có người xin được giúp đỡ, nói chung là rất nhiều. Những lúc như thế, My cũng vào các hội, nhóm để vận động phát tâm, mọi người có ít làm ít, có nhiều làm nhiều, được bao nhiêu, hay bấy nhiêu.

… hình thành những việc lớn

Trong những năm qua, dấu chân thiện nguyện của chị Trương Diễm My và hội, nhóm đã in khắp các nẻo đường miền Tây. Trước đó, “Hành trình nhân ái” do My làm trưởng nhóm hoạt động mạnh tại Bạc Liêu, về sau khi lên học tại Đại học Cần Thơ, My lại tiếp tục kết nối với các mạnh thường quân, tham gia vào các tổ chức Liên - Chi Hội của trường để tiếp tục gieo duyên lành cho bà con ở nơi đây.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Trong những năm qua, dấu chân thiện nguyện của chị Trương Diễm My và “Hành trình nhân ái” đã in khắp các nẻo đường miền Tây.

Vừa bước ra từ Hội thi “Nét đẹp áo bà ba xưa và nay” với danh xưng “Người đẹp nhân ái”, Diễm My đã thực hiện kết nối, trao duyên cho rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn miền Tây được vui Tết đoàn viên trong Trung thu năm nay như phối hợp cùng ông Nguyễn Phú (Giám đốc công ty người mẫu Tây Đô) trao quà và học bổng cho 22 hộ gia đình có con em học giỏi thuộc hoàn cảnh khó khăn tại quận Cái Răng, trao 20 phần học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Phối hợp cùng MC Nguyễn Thanh Tùng (Nguyên bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ) trao 350 phần quà là balo, dụng cụ học tập và bánh kẹo cho các em học sinh tại xã Thới Xuân, Thạnh Mỹ, Trường Long;…

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Qua quá trình vận động, kết nối cùng các mạnh thường quân trên địa bàn TP Cần Thơ, Diễm My cùng nhóm đã kịp thời mang đến hàng nghìn phần quà ý nghĩa trao tay các em nhỏ vào dịp Tết Đoàn viên

Riêng tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, bản thân Diễm My đã nhận hỗ trợ cho cho gia đình chú Nguyễn Văn Hòa (ngụ tại quận Bình Thủy) trong hơn 6 năm nay, mỗi năm chia ra nhiều đợt đến thăm, mỗi đợt hỗ trợ từ 2 – 5 triệu đồng tiền mặt kèm nhu yếu phẩm là gạo, đường, bột ngọt, bánh kẹo,…

Sau hơn 10 năm hoạt động thiện nguyện cùng các hội nhóm, Diễm My đã có những đóng góp đáng kể trong công tác trợ giúp bà con nghèo tại các tỉnh thành miền Tây vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống như 5 lần phối hợp cùng Đồn Biên phòng Gành Hào trợ giúp các hộ gia đình gặp khó khăn tại Điền Hải, Long Điền Đông, Long Điền Tây,… với tổng số tiền 120 triệu đồng; 6 lần phối hợp cùng Đồn Biên phòng Nhà Mát, Đồn Biên phòng Cái Cùng trợ giúp bà con ven biển tại xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông, Vĩnh Thịnh,… với tổng số tiền 130 triệu đồng.

Ngoài ra, Diễm My còn chung tay cùng “Khát vọng sống” thực hiện nhiều chuyến đi thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa, mỗi chuyến đi sẽ gửi cho một hoàn cảnh nhân vật từ 3 – 5 triệu đồng tiền mặt kèm quà.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Sưởi ấm cuộc đời bằng “trái tim không lành”

Với cái tâm trong sáng, luôn hết lòng vì người nghèo, chị Trương Diễm My đã góp phần thắp lên "ngọn lửa" nhân đạo tại địa phương với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Hễ ở đâu có người nghèo, gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống là My và các thành viên trong nhóm đều không quản ngại khó khăn, vất vả để tìm cách vận động, quyên góp giúp đỡ tận tình.

Đối với những cô chú lớn tuổi, bệnh nhân khuyết tật, không thể tự thân di chuyển hay các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ,… My sẽ cùng các thành viên trong nhóm đích thân đến tận nơi để trao quà cũng như thay phiên chăm sóc, thăm hỏi và trò chuyện.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Khi dịch Covid – 19 bùng phát mạnh, nhiều tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, khiến người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là những dân lao động tự do, túng quẫn trong vòng xoáy của áo cơm gạo tiền.

Để giúp người dân vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, chị My đã cùng các thành viên trong nhóm kêu gọi mạnh thường quân quyên góp nước uống, bánh ngọt, sữa tươi, khẩu trang… những nhu yếu phẩm cần thiết nhất cho bà con cầm cự qua mùa dịch.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Luôn kịp thời động viên, hỗ trợ cho bà con và các chốt chặn trong giai đoạn dịch Covid - 19 bùng phát dữ dội.

Trong công tác thiện nguyện, Diễm My cho biết mình rất đề cao nguyên tắc người thật – việc thật, đặc biệt trong vấn đề cho ai, cho gì đều cần phải phù hợp và cẩn trọng.

Vì thế, những lần thực hiện công tác thiện nguyện, My đều dành thời gian đi đến tận nơi để tìm hiểu các hoàn cảnh, sau khi đã xác nhận kĩ thì mới kêu gọi giúp đỡ.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận động thiện nguyện, My đã luôn động viên các nhà hảo tâm dành thời gian để đi đến tận nơi, trao tận tay những món quà cho các hoàn cảnh khó khăn để bà con cảm thấy ấm lòng vì được nhận được sự quan tâm trọn vẹn.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

“Cuộc sống này có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn mà không thể chỉ nhìn bề nổi, chúng ta phải đi tận nơi, nhìn tận mắt mới hiểu và cảm được cái khó ấy của họ” – Diễm My chia sẻ.

Trải qua thời gian dài thực hiện công tác thiện nguyện, chị Trương Diễm My đã nhận được sự tín nhiệm của các mạnh thương quân trong Hội, Nhóm đồng thời rất được bà con yêu thương, quý mến. Có những chuyến đi khó khăn vào vùng sâu vùng xa, bà con làng xã rất mực hỗ trợ cho đoàn công tác thiện nguyện của My, đồng thời chính quyền cũng ưu ái, hỗ trợ di chuyển cho đoàn để công tác từ thiện trong hội, nhóm được diễn ra thuận lợi.

Hậu phương vững chắc

Với những đóng góp đáng kể của mình cho cộng đồng và các phong trào an sinh xã hội, Diễm My cho biết bí quyết để bản thân luôn giữ được nguồn năng lượng tích cực là nhờ cả vào người chồng – hậu phương vững chắc, “hoa tiêu” của đời của mình.

“Ngoài những tình cảm yêu thương quý mến từ bà con, điều quan trọng và may mắn nhất mình nhận được chính là sự đồng cảm, ủng hộ hết mình từ ông xã. Anh là sự bù đắp lớn nhất mà My được cuộc sống ban tặng! Những lúc gặp khó khăn trong công việc hay các chương trình thiện nguyện, My thường tâm sự với ông xã, anh là người luôn lắng nghe, động viên và thấu hiểu mọi quyết định của mình” – Diễm My trải lòng.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Hơn 6 năm nay My đã cùng chồng là anh Phạm Minh Tâm thực hiện rất nhiều chuyến thiện nguyện đến các tỉnh thành để hỗ trợ kịp thời cho bà con gặp khó khăn

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện công tác thiện nguyện, Diễm My cho biết bản thân mình nhận được nhiều hơn là mất. Đi đến đâu, chị và đoàn cũng được bà con biết đến và yêu thương. Mặc dù hiện tại, có một số ‘câu chuyện từ thiện’ trong cộng đồng bị khuyếch tán quá mức, nên đôi khi các hoạt động thiện nguyện của My và đoàn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt là uy tín và danh dự cá nhân. Nhưng với sự ủng hộ và thấu hiểu từ chồng, Diễm My đã có cho mình động lực để vượt qua rào cản dư luận.

“Anh ấy khuyên tôi hãy luôn lạc quan, bỏ ngoài tai những lời dèm pha từ dư luận để tiếp tục thực hiện công việc thiện nguyện, gieo duyên giúp bà con nghèo có cuộc sống an ổn hơn. Tôi thật sự rất biết ơn ông xã vì điều đó”, Diễm My cho hay.

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện

Luôn đồng hành cùng nhau trong các chương trình từ thiện, vợ chồng anh Tâm, chị My là tấm gương tiêu biểu của gia đình hạnh phúc vì đã có những đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, rào cản trong cuộc sống nhưng khi nói về những dự định tương lai đối với công tác thiện nguyện, ánh mắt cô gái trẻ không giấu được vẻ háo hức, hi vọng: “My muốn phấn đấu làm kinh tế giỏi để có thể giúp đỡ được nhiều mảnh đời hơn. Trong tương lai, bản thân sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân, làm nhịp cầu nối giúp đỡ bà con gặp khó khăn đến khi nào bản thân cảm thấy hết duyên không vận động được nữa thì thôi.

Còn hiện tại, My sẽ cố gắng mang đến những món quà thiết thực cho bà con, nhìn thấy họ nhận trong niềm vui, bản thân mình lại thêm phần hạnh phúc và có động lực để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh hơn trong tương lai”.

-> 6 năm điều trị ung thư, rời giường bệnh lại miệt mài làm từ thiện

Phùng Thảo

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Từ bàn tay trắng, hơn 10 năm ăn cơm nhà đi làm thiện nguyện - Đời Sống