Trang Chủ / Đời Sống / Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần

Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần

Đời Sống

Lin Guole, bác sĩ trưởng Khoa Phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh cho biết: “Việc đặt bát đĩa không đúng cách có thể sinh ra virus và vi khuẩn, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình”.

Viện Nghiên cứu Thiết bị Gia dụng (Trung Quốc) từng tiến hành một thí nghiệm. Sau khi rửa bát, họ cất bát đũa theo 2 cách: Nhóm 1 là bát đũa được xếp theo hướng thẳng đứng, nhóm 2 là bát đũa xếp chồng lên nhau. Kết quả cho thấy, số lượng vi khuẩn được tìm thấy trong nhóm 1 là 8.000cfu/bộ; trong khi nhóm 2 là 560.000cfu/bộ - nghĩa là gấp 70 lần.

Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần

Ảnh minh họa

Sở dĩ như vậy là bởi bát được chồng lên nhau sẽ không khô hoàn toàn. Bảo quản quá lâu dễ sản sinh nấm mốc, làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…

Hơn nữa, bát, đũa, thìa... là vật dụng cá nhân, nếu chạm vào nhau có thể lây lan virus gây bệnh như Salmonella, Escherichia coli, rotavirus và norovirus có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Triệu chứng từ nôn mửa và tiêu chảy đến đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, bát, đũa, thìa là vật trung gian truyền vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), làm tăng nguy cơ loét dạ dày, các bệnh về dạ dày và ung thư dạ dày.

Chính vì thế ngoài việc vệ sinh thì chúng ta cũng cần lưu ý đến việc bảo quản bát đũa. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nên đặt bát đĩa thẳng đứng để nước thoát ra dễ dàng hơn.

Sai lầm trong rửa bát gây hại cơ thể

Song song với việc bảo quản bát đĩa, việc vệ sinh dụng cụ nấu nướng, chén bát cũng tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Các chuyên gia nghiên cứu về an toàn thực phẩm đã chỉ ra những sai lầm mọi người thường mắc.

Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén bát

Theo Yan Zonghai - nhà nghiên cứu chất độc tại Bệnh viện Chang Gung Memorial (Đài Loan, Trung Quốc): "Đổ nước rửa bát trực tiếp vào chén đĩa bẩn không tăng hiệu quả làm sạch, mà chỉ khiến chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa, khó rửa sạch. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt có thể gây tiêu chảy, đau bụng".

Ngoài ra, thói quen này còn làm hỏng mùi vị món ăn cũng như làm bát đĩa mau hỏng, dễ vỡ hơn. Cách tốt nhất là pha một ít nước rửa bát vào khoảng nửa bát nước, sau đó hòa đều cho loãng ra và sử dụng mút rửa khi đã đeo găng tay.

Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần

Ảnh minh họaGiẻ rửa chén không sạch

Các loại dụng cụ rửa chén bát như bọt biển, xơ mướp, lưới rửa bát… rất nhiều vi khuẩn nhưng lại ít được quan tâm thay mới, làm sạch không kỹ vì cho rằng tiếp xúc với nước và dung dịch rửa bát đĩa thường xuyên nên không bị bẩn.

Đại học Giessen ở Đức và Viện Helmtz ở Munich cho thấy trong miếng bọt biển rửa chén và miếng cọ rửa có tới 362 loại vi khuẩn gây bệnh. Mỗi cm vuông trong một miếng bọt biển có thể chứa tới 54 tỉ vi khuẩn, gấp 200.000 lần so với bồn cầu và tương đương với lượng vi khuẩn trong phân người

Ngâm bát đũa quá lâu với nước rửa chén

Nhiều người cho rằng ngâm bát đũa càng lâu trong nước rửa chén thì càng sạch hơn, dễ rửa hơn và khi rửa sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, quá trình ngâm bát đũa càng lâu khiến lượng vi khuẩn tăng lên theo cấp số nhân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Bởi vì lúc này các hóa chất càng có thời gian để ngấm sâu vào trong các dụng cụ nhà bếp, đồng thời lại có thêm thời gian sản sinh vi khuẩn. Nhất là khi sử dụng các loại bát đĩa kém chất lượng, sau đó xả không đủ kỹ.

Nên rửa bát đĩa ngay sau khi sử dụng, nếu khó rửa hãy dùng nước ấm hoặc ngâm với nước rửa chén cực loãng trong nhiều nhất là 30 phút, tuyệt đối không để qua đêm.

Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần

Ảnh minh họaDùng quá nhiều nước rửa bát

Lạm dụng nước rửa bát rất nguy hiểm vì chúng rất khó để làm sạch hết hóa chất. Những loại chất độc này sẽ còn sót lại và thôi nhiễm với đồ ăn sau khi được tái sử dụng. Chúng sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.

Không dùng găng tay khi rửa chén bát

Nhiều người vì chủ quan cho rằng da tay mình khỏe, lành tính hoặc không muốn khó thao tác, sợ rửa bát không sạch nên thường lười đeo găng tay. Không đeo găng tay khi rửa chén bát đang tạo cơ hội cho hóa chất tẩy rửa trong đó làm khô da, bong tróc, ăn mòn và tổn thương lớp biểu bì, móng tay...

Phương Anh

Nguồn: Nguồn giadinhonline.vn

Thói quen khi rửa bát làm vi khuẩn gia tăng 70 lần - Đời Sống